You are currently viewing Cách móc len đơn giản cho người mới bắt đầu

Cách móc len đơn giản cho người mới bắt đầu

Bạn đang muốn học cách móc len để móc những đồ vật xinh xắn cho riêng mình nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Trên thực tế, để làm được bất kì thứ gì đều phải học từ những điều cơ bản. Một chiếc kim móc và một cuộn sợi có thể tạo nên điều kỳ diệu. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách móc len đơn giản cho người mới bắt đầu. Cùng lenxinhxan bắt đầu ngay thôi!

Tìm hiểu về kim móc và các loại len

Trên thị trường có rất nhiều loại len khác nhau. Tùy theo sản phẩm mà bạn cần lựa chọn loại len phù hợp. Nếu mới tập đan móc, bạn nên chọn sợi cotton trơn, trơn hoặc sợi acrylic mềm. Ngoài ra, hãy chọn sợi có cùng màu để dễ dàng xem các mũi khâu được hình thành như thế nào. Nếu dùng sợi có hoa văn sẽ khó nhìn hơn.

Ngày nay, hầu hết các loại sợi đều có hướng dẫn về kích thước móc trên nhãn. Nếu bạn không có móc móc và đang đan móc lần đầu tiên, hãy mua móc có kích thước chính xác được liệt kê trên sợi bạn muốn sử dụng. Theo nguyên tắc chung, sợi càng thô thì kim móc sẽ càng lớn. 

Mặc dù không có tay cầm móc “tiêu chuẩn”, nhưng có hai tay cầm kim cơ bản có thể hoán đổi cho nhau, tùy thuộc vào tay bạn. 2 cách cầm đó là:

  • Tư thế tay trên kim: Bạn sẽ cầm kim sao cho cán kim nằm trong lòng bàn tay, như thể bạn đang cầm một cây bút chì. Bàn tay của bạn sẽ đặt trên kim, ngón cái và ngón trỏ trên điểm tựa của trục kim.
  • Tư thế tay dưới kim: Bạn sẽ cầm cái móc giống như cầm một cái xẻng. Kim sẽ nằm trên bàn tay, ngón trỏ và ngón cái sẽ được giữ trên điểm tựa.
Nên xem:  Các sản phẩm từ móc len: Quần áo và phụ kiện độc đáo

Cách móc len đơn giản- Học các mẫu móc cơ bản

Móc nháp:  Trước khi móc một sản phẩm, trước tiên bạn cần móc, tức là chỉ thực hành một mẫu móc nhất định mà không tạo ra bất kỳ sản phẩm nào – chỉ thực hành mẫu móc và điều chỉnh độ chặt, độ lỏng của móc.

Móc dây bính: Tất cả các sản phẩm móc đều bắt đầu bằng một mũi khâu ghim hoặc chuỗi, thường được biểu thị bằng một chuỗi trong biểu đồ hướng dẫn. Thực hành móc khoảng 10-15 phút mỗi ngày cho đến khi bạn có thể kiểm soát sợi để mũi khâu không quá lỏng hoặc quá chặt. 

Móc mũi trượt: Mũi khâu này thường được sử dụng để hoàn thiện sản phẩm, cắt, buộc hoặc di chuyển sợi đến vị trí khác mà không làm thay đổi chiều cao mũi khâu.

Móc mũi đơn: Xỏ kim qua mũi khâu và móc để tạo thành một vòng tròn khác (nhưng không đi qua vòng tròn hiện có trên thân kim). Lúc này sẽ có hai vòng tròn trên thân kim. Bạn móc và kéo qua hai vòng tròn này, trên kim sẽ chỉ còn lại một vòng. Tiếp tục lặp lại các bước trên. 

Nên xem:  Bộ 7 Dụng Cụ Móc Len Cho Người Mới Bắt Đầu

Mũi móc kép: Các mũi móc đôi thường được sử dụng để móc áo len và khăn quàng cổ vì chúng mang lại sản phẩm mềm hơn các mũi khâu khác (và thoải mái hơn khi sử dụng).

Ngoài ra bạn còn phải học các mũi móc nâng cao như móc vòng tròn, móc họa tiết hình vuông, móc dây xích quay lại…

Trên đây là một số gợi ý của chúng tôi về cách móc len đơn giản cũng như các loại len và kim móc. Hi vọng các bạn có thể học những điều cơ bản này và thành công móc những đồ vật đơn giản cho riêng mình. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.